Những Quyết Định Sống Còn

 
NHỮNG QUYẾT ĐỊNH SỐNG CÒN

 

Bạn đã từng nghe đâu đó có người hay đặt 1 câu hỏi rất hại não là: “Nếu mẹ bạn và vợ bạn cùng rơi xuống nước, không ai trong số họ biết bơi thì bạn sẽ cứu ai trước?”

Nếu ai đó đã xem bộ phim I ROBOT khá nổi tiếng của Will Smith ắt hẳn sẽ nhớ đoạn: khi con robot phải đưa ra lựa chọn cứu 1 trong 2 người còn sống đang vùng vẫy trong 2 chiếc ô tô gặp nạn rơi xuống sông, nó đã tính toán và cứu Will vì tỷ lệ cứu sống cao hơn cô bé ở xe bên kia, mặc cho Will dồn hết hơi sức cuối cùng ra lệnh cho nó cứu cô bé kia.

Kết quả là Will sống, cô bé kia chết. Robot nó được lập trình vậy, nó nắm được các nguyên tắc cơ bản của cứu hộ, cứu nạn: ưu tiên GẦN và TIỆN cứu trước, XA cứu sau. Nó đã làm tròn trách nhiệm của 1 người cứu hộ.

Nên mẹ và vợ lúc đó là 2 người như nhau, ai dễ cứu hơn cứu trước, chứ không ở trên bờ băn khoăn không biết mình nên làm tròn đạo nào đây: Làm con hay làm chồng? xong cái chẳng cứu được ai vì mất thời gian suy nghĩ, cơ hội cứu người trôi qua mất tiêu.

Nhiều bạn cũng thế, bị kẹt cứng trong quá nhiều quyết định phải giải cứu nào là: Sự nghiệp, nợ nần, gia đình, con cái, sở thích, đam mê, trách nhiệm….

Cách thoát ra được đơn giản nhất là cái gì TIỆN thì XỬ trước: Nếu đang nợ tiền ngân hàng vì lỡ mua cái nhà, cái xe bằng tiền vay thì đừng nghĩ gì nhiều làm gì, tập trung cày tiền, tiết kiệm tối đa, hạn chế mua sắm những thứ ít cần thiết… lo trả nợ cho hết, cứ để nó cuốn lấy là chôn chân ngay. Hay nếu thấy có thêm ngoại ngữ sẽ giúp con đường sự nghiệp sẽ bước sang 1 trang mới, thu nhập sẽ gấp nhiều lần hiện tại, vì chuyên môn nghề này làm mãi cũng chỉ có thế, mình nắm được rồi, giờ cần thêm công cụ để vượt trần thì thôi tập trung hết tất cả giải bài toán ngoại ngữ…..

Càng đa mục tiêu càng khó tiến.

Nếu thời gian sống như thời gian làm 1 bài thi (60 phút ứng với 60 năm), các vấn đề gặp phải như những bài toán cần lời giải (bài thì có bài khó bài dễ) vậy làm sao để đạt điểm cao?

Có phải là: DỄ GIẢI TRƯỚC, KHÓ GIẢI SAU VÀ BÌNH TĨNH TỚI GIÂY CUỐI CÙNG ĐÚNG HEM?

SƯU TẦM

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *