Âm nhạc thế giới thay đổi chóng mặt ra sao ?

Trong những năm vừa qua, âm nhạc đã thay đổi thế nào so với chục năm về trước. Đây chính là một số điều mà bạn có thể dễ dàng nhận ra.

 
  •  Âm nhạc không còn tính bản địa hóa

MusicTrong các nền văn hóa bản địa, âm nhạc đóng một vai trò trong các nghi lễ và truyền thống. Nhạc cụ truyền thống và lời bài hát thường được liên kết với thiên nhiên. Âm nhạc phản ánh mối liên hệ chặt chẽ của các nền văn hóa bản địa với vùng đất đó.

Theo thời gian, xã hội hiện đại đã mất kết nối này. Điều này phản ánh qua các loại nhạc cụ và lời bài hát. Mặc dù một số nền văn hóa bản địa như nhiều bộ lạc châu Phi, bộ lạc người Mỹ bản địa, dân tộc Nam Mỹ và thổ dân Úc vẫn giữ được âm nhạc của mình, tuy nhiên giờ đây họ cũng đang bị ảnh hưởng.

 

  • Nhịp điệu âm nhạc trở nên nhanh hơn

Âm nhạc đã thay đổi qua nhiều thập kỷ. Âm thanh mà người nghe thường lựa chọn đã to hơn. Tốc độ và nhịp điệu trong các ca khúc cũng nhanh hơn, phản ánh tốc độ nhanh chóng của thế giới hiện đại mà chúng ta đang sống ngày nay. Tuy nhiên, tính năng của âm nhạc tạo cảm giác mạnh mẽ và tràn đầy sức sống ngày nay đã trở nên ít hơn khi so sánh với âm nhạc của thập niên 1980. Nhạc Techno và reggae là những ví dụ điển hình của thứ được gọi là nhạc bouncy – (nhạc mạnh mẽ và tạo sự thích thú).

Music

Bằng cách nhìn vào 5.000 bài hát hấp dẫn mỗi năm, McDonald đã tìm thấy một số xu hướng thú vị.  Âm nhạc nhanh nhất trong thập niên 80, sau đó âm nhạc phát triển chậm trở lại vào giữa những năm 90 và bây giờ nó trở lại nhanh như mọi khi.

  • Âm nhạc được pha trộn nhiều hơn

Sự ra đời của máy tính đã dẫn đến sự đa dạng hơn cho các loại âm thanh nhờ sự can thiệp của kỹ thuật số. Sự hiện đại hóa đã dẫn đến những cách tiếp cận khác nhau về cách nhịp độ được thực hiện trong âm nhạc. Chẳng hạn, các DJ giờ đây có thể thay đổi nhịp điệu của các bản nhạc hay nhạc điện tử.

Một số người hâm mộ âm nhạc phàn nàn rằng âm nhạc đã mất đi cảm giác chân thực hơn. Điều này khiến cho âm nhạc ngày nay ít tự nhiên và kém hấp dẫn hơn  với chất nhạc trong quá khứ.

Âm nhạc mang xu hướng toàn cầu hóa

Âm thanh của âm nhạc trở nên phức tạp hơn chủ yếu là do sự di cư ngày càng tăng của con người và sự tiếp xúc của họ với các yếu tố mới. Ngày nay, phần lớn âm nhạc có âm thanh hòa trộn với các yếu tố từ nhiều khu vực. Xu hướng các nghệ sĩ âm nhạc ngày nay thường cộng tác với nhau là một lý do khác khiến chúng ta thấy sự phức tạp và đa dạng hơn trong cách âm nhạc được tạo ra.

Âm nhạc được pha trộn nhiều hơn

Có thể thấy rõ điều này trong những năm vừa qua khi dòng nhạc Latin thống trị một thời gian dài. Tiếp đó, sự xâm nhập của Kpop càng khẳng định điều này.

  • Sự phát triển của dòng nhạc trực tuyến

Trong những năm vừa qua, số lượng người mua đĩa album ngày càng giảm theo thời gian. Nguyên nhân là do sự phát triển mạnh mẽ của âm nhạc kỹ thuật số. Đặc điểm của dòng nhạc trực tuyến khiến cho khán giả tiếp cận dễ dàng hơn, nhưng bù lại tạo nên việc vi phạm bản quyền tràn lan như hiện nay.

Bên cạnh đó, khán giả có nhiều lựa chọn âm nhạc hơn. Một số nhân vật nổi lên từ mạng xã hội xuất hiện ngày càng nhiều và nhanh chóng khẳng định tên tuổi của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *