HACHUONG.COM - WEBSITE CỦA CA - NHẠC SĨ - DIỄN GIẢ HÀ CHƯƠNG

Hãy theo đuổi sự ưu tú, Thành công sẽ theo đuổi Bạn

Điện thoại: 0915021140 - Email: hachuong82@gmail.com

Trong căn phòng nhỏ nhắn thân thuộc của mình, anh ngồi lặng lẽ thả buông lòng mình theo cây đàn bầu mà thời gian theo từng ngón gảy đã xỉn màu. Tôi đọc được sự tiếc nuối khi anh ngẩng lên nhìn người khách lạ. Và, có lẽ cũng đọc được sự day dứt trong tôi nên anh nhanh nhảu mời khách vào nhà. Với phong cách R&B và Pop Ballad, anh là nhạc sỹ, ca sỹ khiếm thị đầu tiên ở Việt Nam phát hành album riêng.


Khởi đầu là sự tích lũy vốn sống
Thành thật với lòng mình, tôi chưa biết bắt đầu với anh thế nào cho phải. Chỉ biết ở người nhạc sỹ trẻ tuổi một bảng thành tích đầy ấn tượng: năm 1995, Hà Chương dành huy chương vàng về độc tấu đàn bầu trong cuộc thi "Tiếng hát hoa phượng đỏ" Quảng Nam- Đà Nẵng. Năm 1997, anh thành công với 2 huy chương vàng toàn quốc về hát đơn ca và độc tấu đàn bầu trong một cuộc thi được tổ chức quy mô tại Quảng Trị. Từ năm 1999 đến năm 2003, Hà Chương giành 6 huy chương vàng trong các cuộc thi "Tài năng trẻ thành phố Đà Nẵng", cuộc thi "Biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp khu vực phía Nam". Đến tháng 8- 2008, anh là một trong 13 gương mặt trẻ tiêu biểu của đất nước nhận giải thưởng "Mãi mãi tuổi hai mươi". Rồi, anh lại giành thêm giải 3 độc tấu đàn Bầu trong cuộc thi "Độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc" và giải B của Hội Nhạc sỹ Việt Nam. Mà anh lại là một nhạc sỹ khiếm thị. Vừa đi học, vừa bộn bề lo toan cuộc sống, chương trình đại học cho người bình thường đã vất vả lắm huống gì là anh, một người không may mắn. Không thể tự nhìn thấy để đọc được từ chữ viết của người thầy trên bảng, anh nhờ bạn bè đọc lại để chép bằng ký hiệu chữ nổi Braille hoặc nhờ ghi âm rồi tự mày mò nghiên cứu. Thời gian học đã tốn gấp 3 lần những sinh viên bình thường khác. Không có nguồn tài trợ về âm nhạc, anh phải dành nhiều thời gian có thể để tự xoay xở những khoản chi cho mình bên cạnh thời gian luyện tập đàn bầu. Vậy mà anh vẫn có thể chắt ra những ca khúc tâm đắc nhất của mình cho 2 album "Món quà của sóng" và "Khúc hát hai mươi". Khi tôi hỏi nhờ đâu mà anh đã tạo được điều kỳ diệu như thế, anh đã nhẹ nhàng: "không trực tiếp thấy được những sắc màu của cuộc sống nhưng được các thầy cô trang bị cho vốn kiến thức kỹ càng rồi, được nghe đài, được các bạn đọc báo cho nghe, đi thực tế thì được bạn bè tả kỹ giúp cho, năng nhặt chặt bị thôi mà". Anh khiêm tốn vậy nhưng tôi biết, với sự nhạy cảm đặc biệt của một tâm hồn rất mực đa cảm, với sự rắn rỏi, kiên tâm, tự lập được thừa hưởng từ vùng đất kiên cường như Quảng Ngãi, những thanh âm, những va đập của cuộc sống tự nhiên đi sâu vào trong anh và lắng đọng thành những cung bậc cảm xúc sâu sắc. Phải chăng không trực tiếp quan sát nhìn nhận được cuộc sống nên anh có được những cảm nhận rất riêng với nhiều chiều kích tinh tế nhất của sự sống? Ta thử lắng lòng một chút để xem cộng hưởng đến đâu những giai điệu giản dị mà sâu lắng, trong sáng và gần gũi xiết bao niềm yêu thương cuộc đời trong những bài hát của anh như "Xin em hãy tin", "Tìm về lời ru", "Xa rồi kỷ niệm tôi yêu", "Nghe đàn bầu" hay "Khúc hát hai mươi": "Dù ngày dài hay đêm tối, dù đường gập ghềnh xa muôn lối, dù gió xuôi hay bão ngược, dù đất rung... ta vẫn ung dung đón mặt trời lên".
Âm nhạc và những ký ức không nguôi
Nhạc sỹ Hà Chương sinh năm 1982, tại Bình Sơn, Quảng Ngãi. Năm lên 2 tuổi, anh đã không thể nhìn thấy nhưng như một cách tự động viên mình, anh nói " lúc bé, không có sự khác biệt giữa mình với những người bạn trẻ cùng trang lứa, mình hoàn toàn hòa đồng trong cuộc sống với các bạn. Mình cùng đi chăn trâu, đi thả diều, hái sim, hái ổi... Chính những ký ức không thể nguôi từ thời bé dại đã cho mình niềm cảm hứng và cả sự tiếc nuối để sáng tác nhiều ca khúc sau này mà điển hình nhất, nhớ nhất là ca khúc "Bài hát mục đồng". Năm 12 tuổi, anh được ra thành phố Đà Nẵng học trường Nguyễn Đình Chiểu. Tại đây, niềm đam mê ca hát có được từ thuở nhỏ đã được âm nhạc nâng cao đôi cánh với bài hát đầu tay "Ánh sáng đời em". Anh vẫn còn nhớ như in thầy Lưu Học, người thầy đầu tiên đã đưa anh đến với cây đàn bầu duyên nợ. Anh miên man không dứt về những thầy cô đã hết lòng nâng niu, tạo điều kiện để niềm đam mê trong anh cháy lên như ngọn lửa. Anh kể về nhiều sinh viên tình nguyện đã tận tình giúp đỡ anh trong học tập, đã dành thời gian đưa anh ra biển, đọc báo cho anh nghe, đọc truyện vào cuối tuần cho anh nữa. Bài hát "Bạn tôi" đã ra đời từ sự ấm áp tình thương yêu như thế. Năm 2004, Hà Chương đỗ thủ khoa vào hệ trung cấp Học viện Âm nhạc Quốc gia Hà Nội, khoa Nhạc cụ truyền thống, chuyên ngành Đàn bầu. Nhớ về ngày đầu nhập học, Hà Chương nói rằng: "niềm đam mê thì dĩ nhiên rồi, cố gắng thì có đấy nhưng đây chưa phải là chủ yếu nhất, chính nhờ được sự giúp đỡ và dìu dắt của nghệ sĩ nhân dân Thanh Tâm, nghệ sĩ nhân dân Tường Vi, nhạc sỹ Hồ Hoài Anh mà mình tự thấy tiến bộ lên nhiều để năm 2006, mình thành công trong cuộc vượt rào vào hệ đại học và cũng nhờ cô Tường Vi mà mình có một kỷ niệm không bao giờ quên với đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đó là sau thành công với bài hát "Em lắng nghe tiếng đời", mình được gặp và hát cho đại tướng nghe. Ông đã ôm, đã dặn dò và khuyên nhắc...". Tháng 8- 2008, anh trở thành hội viên Hội nhạc sỹ thành phố Đà Nẵng như một nghĩa cử đối với thành phố đã nâng đỡ anh trong những ngày gian khó.
Cuộc sống lại bắt đầu từ những dự định cho tương lai
Đến nay, nhạc sỹ Hà Chương đã tổ chức được nhiều show diễn, điển hình nhất là hai live- show miễn phí cho sinh viên tại Đại học Sư phạm Đà Nẵng và Nhà văn hóa Thanh Niên thành phố Hồ Chí Minh, anh đã tham gia biểu diễn trong và ngoài nước (chương trình nghệ thuật "Art for all" do Thái Lan tổ chức là một ví dụ). Anh cho rằng: " Tình cảm nhân ái, tính nhân văn, sự bao dung chan hòa trong cuộc sống là điều quý nhất, sẽ tệ biết chừng nào nếu bạn thiếu đi niềm tin yêu cuộc sống, bởi vậy để sáng tác, tôi yêu chân thành, sâu sắc và mãnh liệt, tôi muốn gởi đến mọi người, đặc biệt là những người không gặp may trong cuộc sống, rằng có niềm đam mê thực sự, có niềm tin và nỗ lực mọi người sẽ đạt được những gì mình tâm quý".
Là một nhạc sỹ sáng tác, lại đang theo học chuyên ngành Đàn bầu, Hà Chương cho rằng: "Nói đến Việt Nam không thể không nhắc đến đàn bầu, đàn bầu là kết tinh văn hóa của dân tộc vậy, nói đến đàn bầu và suy rộng ra, âm nhạc hay nghệ thuật không chỉ đòi hỏi ở những kỹ năng. Đàn bầu không có phím định âm, muốn cao hay thấp phải tự điều chỉnh cao độ bằng tai và bằng tay. Cần nhạy cảm và tinh tế, trên đàn bầu có những điểm cố định, chỉ cần bắt chệch đi đôi chút là hỏng nhạc rồi". Người nhạc sỹ ấy hằng ngày phải vất vả với bao lo toan trong cuộc sống thường nhật nhưng anh luôn trăn trở và phấn đấu không ngừng. Hình như áp lực của những giải thưởng vẫn luôn tác động đến anh, anh biết trong nghệ thuật, chỉ cần dừng lại chút thôi là mình đã tự lùi xa lắm rồi. Vậy là anh lại bắt tay với bao dự định, dự định phát hành album về đàn bầu, dự định tham gia để đóng góp bài hát cho chương trình "Bài hát Việt", dự định cho album thứ ba. Tôi biết và ước ao rằng, giá như có nguồn tài trợ, người nhạc sỹ tài hoa ấy sẽ có nhiều hơn thời gian để đầu tư hơn về nghệ thuật, để vượt chính mình và cống hiến hơn nữa.

 


Nguyễn Quang Việt

Tìm kiếm

Banner liên kết

Xuan 2018

Thống kê truy cập

091563
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
31
116
406
30537
1369
2867
91563

Hiện có:5 guests và 0 thành viên online

Copyright © 2019 Hachuong.com - Hãy theo đuổi sự ưu tú, Thành công sẽ theo đuổi Bạn.
Designed by TAVICO.VN