HACHUONG.COM - WEBSITE CỦA CA - NHẠC SĨ - DIỄN GIẢ HÀ CHƯƠNG

Hãy theo đuổi sự ưu tú, Thành công sẽ theo đuổi Bạn

Điện thoại: 0915021140 - Email: hachuong82@gmail.com

Tôi đã từng xem trên mạng YouTube một videoclip về điệu múa có tên là "Tay trong tay". Điệu múa đó do hai diễn viên - hai con người không còn lành lặn thể hiện. Diễn viên nam - Trạch Hiếu Vĩ bị mất một chân trái trong một vụ tai nạn khi mới 4 tuổi bước ra sân khấu với một chiếc nạng gỗ, diễn viên nữ Mã Lệ bị cắt mất cánh tay phải sau một tai nạn giao thông khi 19 tuổi.

Hai con người ấy đã làm nên một tác phẩm tuyệt vời. Họ không chỉ múa bằng những động tác hình thể mà họ đã múa bằng tâm hồn, bằng tình yêu và bằng tất cả cung bậc của cảm xúc: khi quằn quại, đau đớn, thất vọng, buông xuôi khi nhẹ nhàng bay bổng trong tiếng nhạc lúc du dương dặt dìu khi cuồn cuộn, dồn gấp, mãnh liệt, như bão, như lốc có thể cuốn phăng đi tất cả.
Sự khiếm khuyết trên cơ thể đã không còn hiện diện mà vụt dâng trào sự yêu thương của những con người biết vượt lên số phận. Tôi đã khóc sau khi xem đoạn video clip đó. Không phải tôi khóc cho họ, mà tôi khóc cho tôi. Tôi lành lặn. Tôi có đầy đủ điều kiện. Tôi đã lãng phí những điều kiện của mình.
Những gì tôi làm được tôi cứ tự cho rằng đã to tát nhưng thật ra nó chỉ nhỏ bé, tầm thường. Và tôi đã hiểu vì sao lại có nhiều người rơi nước mắt đến thế khi xem Trạch Hiếu Vĩ và Mã Lệ biểu diễn, vì sao mà tác phẩm múa của họ đã thu phục được hoàn toàn khán giả của cuộc thi múa toàn quốc lần thứ 4 do Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc tổ chức, vì sao hai con người khuyết tật đó đã làm nên được những điều kỳ diệu. Điều kỳ diệu không đến từ phép màu!
Và một lần khác, tôi được xem nhạc sĩ Hà Chương - sinh viên Thủ khoa đàn bầu - Học viện Âm nhạc Quốc gia biểu diễn trong một chương trình nghệ thuật tình nghĩa. Nhìn Hà Chương mắt nhắm nghiền, tay gẩy đàn ghi ta truyền cảm mê hoặc và hát nhẹ nhàng lắng đọng như một lời tâm sự, như thì thầm kể chuyện.
Chương hát rằng: "Tôi có người bạn yêu hoa đồng nội, nhưng chỉ biết hoa qua mùi hương bay, tôi có người bạn đi bằng hai tay, ước mơ đến trường để vẽ mây bay, tôi có người bạn cút côi lạc loài, chỉ biết mẹ cha qua dòng ký ức...". Không biết Hà Chương đang hát cho chính mình hay đang hát cho những người bạn có cùng cảnh ngộ. Nhưng khi nghe Hà Chương hát, lại làm tôi nhớ đến điệu múa của Trạch Hiếu Vĩ và Mã Lệ. Có lẽ không chỉ có tôi mà cả khán phòng không ai nghĩ mình đang nghe một nhạc sĩ, ca sĩ khiếm thị biểu diễn mà tất cả chỉ còn lại âm nhạc với những giai điệu giản dị sâu lắng.
Cậu bé khiếm thị không còn nhìn thấy ánh sáng mặt trời từ khi mới hai tuổi, chỉ cảm nhận được thế giới xung quanh mình qua sự mô tả của người thân, qua câu hò khoan da diết của người dân xứ Quảng, nhưng với tâm hồn đa cảm đã cho ra đời những tác phẩm âm nhạc trong sáng, gần gũi yêu thương. Hà Chương đã lắng nghe cuộc sống bằng âm thanh và đi tìm ánh sáng từ trong bóng tối.
Sinh năm 1982 tại Bình Sơn - Quảng Ngãi, Hà Chương đã bộc lộ năng khiếu âm nhạc từ khi còn rất nhỏ. Hà Chương bị cận nặng bẩm sinh, nhưng đến khi 2 tuổi, trong một lần sửa nhà, thấy con đi loạng quạng, đụng ngã vào đồ đạc, cha mẹ Hà Chương mới phát hiện con mình đã vĩnh viễn không còn nhìn thấy ánh sáng. Hà Chương vẫn lớn lên và chơi đùa với bọn trẻ con trong xóm.

io

5 tuổi anh đã thuộc rất nhiều làn điệu dân ca xứ Quảng qua lời ru của mẹ. Hễ trong xóm có đám cưới, là Chương mò mẫm chạy đến để nghe hát và được hát. Người bé hơn cây đàn, nhưng sờ tay được vào đàn là Chương ôm đàn gẩy. Rồi cứ thế Hà Chương lớn lên trong thế giới có đầy tình yêu thương, có sự xót xa, trong cả sự vô thức về bệnh tật.
Năm 12 tuổi, Hà Chương vào học tại trường PT đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu, bén duyên với cây đàn bầu. Đến năm 2004, Chương đã thi đỗ thủ khoa Khoa Nhạc cụ truyền thống chuyên ngành đàn bầu và đã có bước tiến đáng kể trong âm nhạc: năm 2006, cậu học trò khiếm thị đã "vượt rào" thành công lên hệ đại học với điểm số cao.
Tôi tìm đến tầng 4 khu ký túc xá của Học viện Âm nhạc Quốc gia, Hà Chương đang học tập năm cuối hệ đại học. Khác với những gì tôi tưởng tượng, Chương nói chuyện cởi mở và thân thiện, không có vẻ rụt rè như những người khiếm thị mà tôi đã từng gặp.
Tôi biết Hà Chương có cả bộ sưu tập tới gần mười Huy chương Vàng trong các cuộc thi về âm nhạc. Hà Chương cũng đã từng được nguyên Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt tặng Bằng khen, và là một trong 13 gương mặt trẻ tiêu biểu của Việt Nam được nhận giải thưởng Mãi mãi tuổi hai mươi. Bắt đầu sáng tác từ năm 15 tuổi, với bài hát đầu tay: "ánh sáng đời em", Hà Chương cũng là nhạc sĩ khiếm thị đầu tiên cho ra đời 2 album riêng.
Với những người khuyết tật thì đó là điều kỳ diệu, và với Hà Chương thì chắc chắn đó là những ngày tháng trầy trật, vật lộn, mò mẫm với những khó khăn để nuôi lớn những hoài bão của mình. Nhưng Hà Chương không muốn nói nhiều về những thành tích đó, Chương đề nghị: "Em sẽ hát cho chị nghe". Rồi, Chương quờ tay với lấy cây đàn và hát - những bài hát về tình yêu - những bài hát chuẩn bị ra mắt công chúng trong album thứ ba.
Chương say sưa hát, đọc những câu thơ đẹp như ánh nắng trong album sắp tới mà anh đã dành rất nhiều công sức và thời gian cho nó. Thế là câu chuyện giữa chúng tôi cứ nhẹ nhàng như những lời tâm sự trong căn phòng ký túc xá, đan xen vào đó là một nền nhạc vô cùng lãng mạn với giọng ca say đắm của Hà Chương.
Album thứ ba của một nhạc sĩ khiếm thị sẽ thế nào?
- Mọi người sẽ thấy một Hà Chương khác hẳn. Sẽ là một album dành riêng cho tình yêu.
- Hà Chương đang yêu?
- Em là một người luôn luôn yêu, lúc nào con tim ngừng đập thì em mới hết yêu. Không yêu thì không sáng tác được.
- Tôi đã nghe những sáng tác của Hà Chương. Hình như có điều gì đó ẩn chứa tâm sự và mỗi ca khúc là một câu chuyện?
- Khi đã có sự trải nghiệm thì những điều buồn vui dù của mình hay của một ai đó thì em đều hóa thân vào họ để viết. Khi hóa thân vào họ em thấy như đồng cảm với cảm xúc thật của mình?
- Hà Chương thường sáng tác khi vui hay khi buồn, sáng tác bằng tâm hồn, hay sự lắng nghe?
- Có điều đặc biệt là khi em buồn em viết những bài vui để cân bằng cảm xúc, còn khi vui em lại viết những bài buồn cho lòng mình lắng lại. Nếu như người nhạc sĩ khi quan sát những điều nhìn thấy xung quanh làm lay động tâm hồn và từ đó viết ra âm nhạc, còn em không nhìn thấy - đó là cái thiệt thòi của em nhưng đôi khi vì chính những trở ngại đó lại mang đến cho em một cách nhìn riêng, một phong cách riêng. Em lắng nghe cuộc sống bằng âm thanh.
- Có khi nào em bước đi trên đường đời mà thấy mình hụt hẫng và chán nản?
- Em bị khiếm thị từ nhỏ nên giữa thế giới của bóng tối và ánh sáng không có sự đối lập hầu như em không cảm nhận được sự khác biệt và không có sự hụt hẫng. Còn buồn ư? Đã là con người ai cũng có lúc vui lúc buồn khi phải đối mặt với cuộc sống và phải giải quyết những vấn đề liên quan đến nó. Nhưng em luôn hình dung cuộc sống như một bức tranh. ở đó có nhiều mảng màu tối - sáng và em đi tìm những khoảng sáng trong bóng tối.
- Cuộc sống của em bây giờ ổn chứ?
- Hàng ngày em vẫn lên lớp và thỉnh thoảng đi diễn khi có lời mời. Em tự trang trải cho cuộc sống của mình mà không muốn phiền đến bố mẹ vì nhà em cũng nghèo. Em thích được làm như thế và cũng thích những gì mình đã làm ra.
- Những phút giây vinh quang, em nghĩ đến điều gì?
- Em nghĩ đến gia đình và nghĩ rằng ít ra những cố gắng của mình cũng được mọi người công nhận. Những lúc đó thì em thích được chia sẻ cảm xúc.
- Đã bao giờ em vấp ngã, thất bại?
- Em cũng đã từng ngã và đã từng đứng lên. Em luôn đặt ra mục tiêu cho mình trước khi làm một việc gì đó nên ít khi thất bại. Tuy vậy cũng có khi vì nhiều lý do em tự thất hứa với mình.
- Tự răn mình, em đặt mục tiêu phấn đấu cho mình như thế nào?
- Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, không được dừng bước và luôn luôn đứng thẳng và hướng về phía trước. Như em đã nói rằng em đi tìm ánh sáng trong bóng tối. Đối với em khi mà đã vượt qua được những thiệt thòi về bản thân thì những khó khăn khác dù có lớn lao đến đâu em cũng sẽ vượt qua được.


Đinh Kiều Nguyên

Tìm kiếm

Banner liên kết

Xuan 2018

Thống kê truy cập

091561
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
29
116
404
30537
1367
2867
91561

Hiện có:6 guests và 0 thành viên online

Copyright © 2019 Hachuong.com - Hãy theo đuổi sự ưu tú, Thành công sẽ theo đuổi Bạn.
Designed by TAVICO.VN