HACHUONG.COM - WEBSITE CỦA CA - NHẠC SĨ - DIỄN GIẢ HÀ CHƯƠNG

Hãy theo đuổi sự ưu tú, Thành công sẽ theo đuổi Bạn

Điện thoại: 0915021140 - Email: hachuong82@gmail.com

PN - Ba người bạn trẻ của tôi đứng trên sân khấu đang – nói một cách văn chương – rừng rực cháy.


Họ mở hết lòng để hát Hãy yêu nhau đi (Trịnh Công Sơn) trong tiếng vỗ tay và hát hòa theo của tất cả khán giả trong chương trình giới thiệu album Vol.3 của nhạc sĩ Hà Chương tại Cà phê sách Nguyễn Oanh (thứ sáu 8/1) trong sự xúc động tràn ngập của mọi người.
Họ, gồm Hà Chương, sinh viên ĐH Âm nhạc Hà Nội, một người khiếm thị; Thế Vinh, thầy giáo kiêm nghệ sĩ guitar-khẩu cầm "độc thủ đại hiệp"; Thủy Tiên, cô công nhân bị khuyết tật ở môi. Trên sân khấu, như không ai nhìn thấy sự khiếm khuyết của họ. Thế Vinh một tay mà vẫn vừa đàn và rải hợp âm điêu luyện, lại vừa thổi harmonica! Thủy Tiên nhả chữ tròn đầy và rõ ràng còn hơn các cô ca sĩ điệu hạnh hát đớt. Hà Chương đàn bầu, đàn guitar, mặt mày sáng trưng, vui vẻ. Bộ ba này tôi đã gặp cách đây ba năm ở Đà Nẵng, từ những hoạt động thiện nguyện. Thỉnh thoảng lại tìm đến với nhau, mà ăn ý gì đâu!

 

Cứ mỗi lần họ gặp nhau ở Sài Gòn để cùng tham gia một chương trình nào đó - đa số là các chương trình có mục đích từ thiện - tôi đều sắp xếp thời gian đến xem. Thật lòng mà nói, với những hạn chế không thể tránh khỏi của mỗi người, các tiết mục của họ về mặt kỹ thuật và cả nghệ thuật sẽ rất khó tránh khỏi những thiếu sót. Nhưng không hiểu sao cứ mỗi lần được xem họ hát là tôi lại thấy xúc động, thấy hay hơn rất nhiều so với các sô chuyên nghiệp khác. Là bởi vì họ đã hát bằng tất cả sự rung động của trái tim mình? Là bởi vì họ đã cho thấy một nghị lực và cố gắng phi thường, vượt qua tất cả khó khăn của bản thân, cản trở của số phận, để tìm đến bằng được với niềm đam mê của mình? Là bởi vì họ, dù trong hoàn cảnh riêng còn đầy thiếu thốn, vẫn luôn luôn dang tay mở lòng chia sẻ những gì mình có cho những hoàn cảnh bất hạnh hơn?
Trong khi tìm đến thưởng thức sự dâng hiến hết lòng cho cuộc sống và cho âm nhạc của họ, tôi còn vì chút ích kỷ riêng: cứ sau khi xem họ diễn xong, tôi lại thấy lòng nhẹ nhàng và yêu đời hơn. Tôi thấy mình hạnh phúc vì được lành lặn, tôi thấy mọi khổ đau mà mình có thể gặp đều vô nghĩa, tôi thấy bệnh tật triền miên của mình chẳng là cái đinh gì, tôi thấy và tự nhắc mình phải sống tốt hơn và sống vì người khác nhiều hơn... để đừng phải xấu hổ mỗi khi đối diện với họ.
Tiếng đàn và tiếng khẩu cầm của Vinh làm tôi thấy chơi vơi với Hạ trắng và Biển nhớ đầy kỷ niệm của ngày xưa, Vinh và Chương vừa làm tôi thấy hết sự vô thường của một kiếp người trong song tấu guitar - đàn bầu Một cõi đi về. Chương - Vinh - Tiên đã lôi tôi về với sự rộn rã mở rộng tấm lòng khi họ thể hiện Hãy yêu nhau đi như một dòng kinh nhật tụng. Vâng, dù chúng ta có như thế nào, chúng ta có đến từ đâu, hãy cứ yêu cuộc sống và yêu nhau đi để những gánh nặng của mọi người nhẹ nhàng hơn...


Nguyễn Đông Thức

 

Tìm kiếm

Banner liên kết

Xuan 2018

Liên kết

storevietnam

tavico

Thống kê truy cập

081659
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
48
81
335
20581
1169
1250
81659

Hiện có:5 guests và 0 thành viên online

Copyright © 2019 Hachuong.com - Hãy theo đuổi sự ưu tú, Thành công sẽ theo đuổi Bạn.
Designed by TAVICO.VN