HACHUONG.COM - WEBSITE CỦA CA - NHẠC SĨ - DIỄN GIẢ HÀ CHƯƠNG

Hãy theo đuổi sự ưu tú, Thành công sẽ theo đuổi Bạn

Điện thoại: 0915021140 - Email: hachuong82@gmail.com

Bị khiếm thị bẩm sinh, năm lên 2 tuổi Hà Chương đã không còn nhìn thấy ánh sáng. Không nhìn thấy hình ảnh, anh tìm đến giai điệu. Những ca khúc có ca từ giản dị, trong sáng, sâu sắc cùng với một giọng hát ấm áp trữ tình đã làm nên một hình ảnh Hà Chương đầy ấn tượng, và anh cũng là nhạc sĩ khiếm thị đầu tiên ở Việt Nam cho ra mắt album nhạc. Dù là người kém may mắn trong cuộc sống, nhưng Hà Chương đã không trách cứ số phận, mà lại tâm niệm: "Tôi luôn mắc nợ cuộc sống".

Khao khát được là chính mình
Lần đầu tiên tôi được nghe Hà Chương hát trong kí túc xá Học viện Âm nhạc Quốc gia. Giai điệu trữ tình, giọng hát ấm và mượt, như làm dịu đi cái nắng oi bức của mùa hè. Khi tiếng hát vụt tắt, dây đàn ngừng rung, tác giả - ca sĩ chợt hỏi khán giả: "Các bạn có thấy bài hát này giống ai không?". Chưa kịp trả lời, anh đã tự trả lời thay: "Giống ai là coi như Chương chết rồi". Anh nói: "Người khiếm thị thường có mặc cảm, vì vậy tôi mong muốn qua những nỗ lực của mình, mọi người công nhận tôi là chính mình, nhạc của tôi là nhạc mang dấu ấn Hà Chương". Nụ cười hiện lên trên khuôn mặt nhỏ nhắn, mái tóc dài buộc gọn, cái miệng như luôn cười và chất giọng Quảng Ngãi nhẹ nhàng khiến người đối diện dễ chịu với anh ngay từ phút đầu tiên.
Chương bị khuyết tật bẩm sinh từ khi mới lên 2. Lên 7 tuổi anh đã học đàn ghi ta, 12 tuổi theo học trường khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu và 15 tuổi cho ra đời ca khúc đầu tay "Ánh sáng đời em". Người ta nhận xét cuộc đời anh là những chuỗi dài tự phấn đấu, vươn lên vượt qua những khó khăn của số phận.
Năm 2004, một mình Chương khăn gói ra Thủ đô theo học Trường Học viện âm nhạc Quốc gia. Chỉ sau đó 1 năm, anh đã cho ra đời album đầu tay "Món quà của sóng", cũng đồng thời là nhạc sĩ khiếm thị đầu tiên ở Việt Nam phát hành album riêng. Nếu chỉ nghe nhạc của anh, người ta không thể tưởng tượng được đây lại là ca khúc do một nhạc sĩ khiếm thị sáng tác. "Nghệ thuật không cho phép ai, dù là người khiếm thị được phép cẩu thả", Chương quan niệm như thế.
Chương không chỉ sáng tác những ca khúc trữ tình về tình yêu, tuổi trẻ, mà anh còn viết những ca khúc có đề tài về quê hương, về những vùng đất đã từng đi qua... Đặc biệt, anh rất ưa những đề tài về những số phận kém may mắn trong cuộc sống.
"Tôi luôn mắc nợ cuộc sống này"
Dù không may mắn mắc căn bệnh khiếm thị từ ngày bé nhưng Chương không trách móc gì cuộc sống. Ngược lại, anh còn quan niệm "Tôi luôn mắc nợ cuộc sống này". Chương nói, với những gì mình đã đạt được, anh cảm thấy cuộc sống đã đối xử công bằng với mình, và anh hạnh phúc với những gì mình đang có.
Bên cạnh hình ảnh một Hà Chương say mê sáng tác, say mê hát trên sân khấu, người ta còn biết đến anh là một người hăng say trong các hoạt động tình nguyện. Anh cho biết, bản thân là một người bị khiếm thị, nên hơn ai hết anh hiểu được sự mất mát, thiệt thòi của người khuyết tật và đồng cảm với họ. Ước muốn làm sao có thể xoa dịu những nỗi đau, xua đi mặc cảm cho người khuyết tật, giúp họ vươn lên trong cuộc sống đã thôi thúc Chương viết. Chính vì thế, Hà Chương đang ấp ủ cho ra album thứ 4 dành cho người khuyết tật.
Ý tưởng phôi thai ban đầu là những ca khúc dành tặng cho trẻ khuyết tật, sau anh quyết định dành tặng cho cả các đối tượng là trẻ mồ côi, bệnh nhân ung thư, người nhiễm HIV-AIDS... những số phận kém may mắn trong cuộc sống. Dự định, album này có 7 ca khúc trong đó ca khúc "Vì sao em không thể" đã đạt giả B (không có giải A) của Hội nhạc sĩ Việt Nam năm 2008, còn lại đều là những ca khúc mới sáng tác. Qua album này, Hà Chương muốn nhắn nhủ đến những người khuyết tật rằng: "Họ cũng có thể làm được những điều mà người bình thường làm được, vượt lên nỗi đau, vượt lên số phận để sống". Bất chợt nhớ đến những ca từ sục sôi nhiệt huyết: "Tuổi hai mươi đạp tan đất trời, tình hai mươi nồng nàn lửa cháy, ngực hai mươi căng phồng sức trẻ" để "cho người yêu người trong tình nhân ái, cho những dối gian tan trong thật thà...". Mộc mạc, tươi mới, đầy nhiệt huyết và rất đỗi chân thành.
Mùa hè này Hà Chương sẽ ra trường với tấm bằng cử nhân. Quá trình rèn luyện vươn lên trong cuộc sống của người nhạc sĩ nhiều nghị lực này rồi cuối cùng đã có thành quả. Anh sẽ tiếp tục thực hiện ước vọng làm album thứ 4 và tham gia lưu diễn 2 tháng ở Châu Âu trong hành trình của tổ chức tình nguyện VNED khuyên góp cho nạn nhân chất độc màu da cam. Sau đó, anh dự định sẽ lập nghiệp ở TP. HCM: "Sài Gòn là môi trường khắc nghiệt, nhưng vì thế đây cũng là dịp để mình thử sức. Nơi ấy, Chương cũng đã tìm thấy những người bạn của mình".


Đinh Huyền

Tìm kiếm

Banner liên kết

Xuan 2018

Liên kết

storevietnam

tavico

Thống kê truy cập

086501
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
95
80
95
25346
1583
3277
86501

Hiện có:16 guests và 0 thành viên online

Copyright © 2019 Hachuong.com - Hãy theo đuổi sự ưu tú, Thành công sẽ theo đuổi Bạn.
Designed by TAVICO.VN