HACHUONG.COM - WEBSITE CỦA CA - NHẠC SĨ - DIỄN GIẢ HÀ CHƯƠNG

Hãy theo đuổi sự ưu tú, Thành công sẽ theo đuổi Bạn

Điện thoại: 0915021140 - Email: hachuong82@gmail.com

(NHN) Hà Chương được biết đến với danh hiệu nhạc sĩ khiếm thị đầu tiên của VN đã phát hành 2 album ca nhạc mang tên "Món quà của sóng" và "Khúc hát hai mươi". Sau 2 năm chuẩn bị, anh sẽ tiếp tục "trình làng" album thứ 3 mang phong cách Pop R&B với các bài hát viết về tình yêu vào đầu năm tới đây.


Bị khiếm thị từ năm lên 2 tuổi, Hà Chương chỉ còn cảm nhận được thế giới xung quanh qua sự mô tả của bạn bè, qua câu hò điệu hát của mẹ cha. Nhưng với tâm hồn đa cảm của người nghệ sĩ, Hà Chương đã đánh dấu bản sắc cá nhân lên hơn 100 ca khúc âm nhạc - đây là một nỗ lực đáng khâm phục của chàng thanh niên khiếm thị 27 tuổi.
Sinh ra trong một gia đình nông dân ở Bình Sơn, Quảng Ngãi. Bảy tuổi, anh đã được chị gái dạy cho học đàn guitar. 12 tuổi, được vào học tại trường phổ thông chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu - Thành phố Đà Nẵng. Tại đây, Hà Chương chính thức được học âm nhạc một cách có hệ thống, và cũng là lúc anh bén duyên cây đàn bầu dưới sự chỉ dạy của nghệ sĩ Lưu Học. Năm 2004, Chương thi đỗ thủ khoa vào hệ trung cấp chuyên ngành đàn bầu Học Viện âm nhạc quốc gia Việt Nam. Không dừng lại ở đó, năm 2006, anh lại tiếp tục thi vượt rào thành công lên hệ đại học của trường với số điểm khá cao. Tháng 8 năm 2008, Hà Chương vinh dự được kết nạp vào hội âm nhạc thành phố Đà Nẵng.

Ở tuổi 27, Hà Chương trở thành một trong 13 gương mặt trẻ tiêu biểu của VN nhận giải thưởng "Mãi mãi tuổi 20", và sở hữu trong tay một thành tích đáng khâm phục: Huy chương Vàng về độc tấu đàn bầu trong cuộc thi "Tiếng hát hoa phượng đỏ" Quảng Nam - Đà Nẵng, hai Huy chương Vàng toàn quốc về hát đơn ca và độc tấu đàn bầu dành cho người khuyết tật".
Là một nhạc sĩ - ca sĩ khiếm thị, nhưng Hà Chương không muốn bản thân xuất hiện trước khán giả chỉ có thể đánh đàn "tưng tưng", rồi thể hiện những ca khúc đơn điệu, xưa cũ. Chương tham lam, luôn muốn mình tươi mới, muốn bản thân phải "hội đủ" các yếu tố của một nghệ sỹ chuyên nghiệp. Chẳng vậy, người xem vẫn thấy Chương lúc thì thả hồn trong phong cách Pop R&B, Pop Ballad, khi lại mạnh mẽ với hiphop, rock. Chương quan niệm, một nhạc sĩ trẻ có thể thành công trên một thể loại âm nhạc nhưng phải viết được nhiều các thể loại khác nhau.
"Nếu có người nào đó nói tôi viết nhạc giống Trịnh Công Sơn, Phạm Duy...là tôi "chết" rồi đó. Người nhạc sĩ không thể đi thụt lùi lại lịch sử, không thể viết giống như những gì nhạc sỹ khác đã làm. Họ viết vậy, họ sống nhưng mình viết theo là mình chết. Tôi muốn hoà trộn những dòng nhạc đang thịnh hành trên thế giới và bản sắc của âm nhạc dân tộc, để những ca khúc viết ra vừa mang dấu ấn thời đại, lại giàu bản sắc cá nhân. Chỉ có điều đó mới có thể tồn tại trong dòng chảy âm nhạc đương đại" - Hà Chương tâm sự.

27

Cảm nhận cuộc sống qua âm thanh, bằng những rung cảm trái tim, cho nên mỗi ca khúc của Hà Chương đều là sự chiêm nghiệm của tâm hồn, rất sâu sắc và mới mẻ. Anh viết nhiều bài hát về các đề tài xã hội, hoàn cảnh không may mắn, người nghiện ma tuý, gái bán hoa...Với anh, đề tài này luôn có một sức hút, một cảm xúc bất tận không thể giải thích được.
Vừa học vừa làm, Chương cần mẫn làm việc gấp mấy lần người khác. Với những môn học đại cương, không có giáo trình chữ nổi, anh phải nhờ bạn bè đọc lại để chép bằng ký hiệu nổi, hoặc ghi vào băng để nghe. Sau đó, dành 4 tiếng luyện tập chuyên ngành đàn bầu của mình. Rảnh rỗi, anh tham gia biểu diễn ở các phòng trà, các trường đại học trong cả nước, vừa có thu nhập, lại trau dồi khả năng biểu diễn.
Vẫn giữ bí mật tên album3 và các ca sĩ nổi tiếng biểu diễn cùng, Hà Chương tự tin cho biết, dưới sự giúp đỡ hoà âm phối khí của nhạc sĩ Hồ Hoài Anh cùng nhiều năm được đào tạo âm nhạc cơ bản tại Học viện âm nhạc Quốc gia, thì album3 sẽ là một sự "lột xác" của anh với các ca khúc viết về tình yêu theo phong cách Pop R&B. Hà Chương cho biết thêm, sau khi album phát hành xong, anh sẽ cố gắng tập luyện để tham gia Bài hát việt 2009 với tác phẩm tâm đắc nhất của mình.


Trịnh Mão

 

Tìm kiếm

Banner liên kết

Xuan 2018

Liên kết

storevietnam

tavico

Thống kê truy cập

079573
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
5
46
211
19240
333
0
79573

Hiện có:5 guests và 0 thành viên online

Copyright © 2019 Hachuong.com - Hãy theo đuổi sự ưu tú, Thành công sẽ theo đuổi Bạn.
Designed by TAVICO.VN