HACHUONG.COM - WEBSITE CỦA CA - NHẠC SĨ - DIỄN GIẢ HÀ CHƯƠNG

Hãy theo đuổi sự ưu tú, Thành công sẽ theo đuổi Bạn

Điện thoại: 0915021140 - Email: hachuong82@gmail.com

Bị khiếm thị từ năm 2 tuổi, Hà Chương đã không nhìn thấy ánh sáng.Nhưng như một quy luật bù trừ, tạo hóa đã mang tặng anh khả năng về âm nhạc. Với niềm đam mê này, Hà Chương vượt lên số phận, từng bước khẳng định mình và theo đuổi đến cùng niềm đam mê đó.

Là người chịu thiệt thòi khi không thể cảm nhận cuộc sống bằng đôi mắt. Vậy cuộc sống qua cảm nhận của anh như thế nào?

- Chương không nhìn thấy mọi thứ xung quanh như không thấy màu nắng, sắc hoa...khi viết "Nắng hát" tức là nhắm mắt nhìn nắng. Bên cạnh đó người khiếm thị cảm nhận qua các giác quan còn lại, rồi nghe đài, ti vi, CNTT dành cho người khiếm thị rất phát triển để cho người khiếm thị có thể truy cập Web, đọc báo như người bình thường. Chương nghĩ rằng những điều đó giúp mình nắm bắt cuộc sống. Không nhìn thấy cảnh vật xung quanh nên có nhiều điều mọi người nhìn thấy mà Chương không thấy.Tuy nhiên đối với những người sáng tác như Chương thì cảm nhận riêng rất quan trọng nên những cái người khác nhìn thấy, mình không nhìn thấy nhưng mình lại nhìn thấy những cái người khác không thấy được. Điều đó tạo cho mình cách nhìn riêng, cảm nhận riêng về cuộc sống và những sáng tác của mình có cái thuận lợi hơn người khác. Nó vừa là hạn chế vừa là ưu điểm.

Dường như điều đó khiến anh nhạy cảm hơn?

- Những người làm nghệ thuật thường rất đa cảm với cuộc sống, Tuy nhiên Chương nghĩ Chương là người nhạy cảm, chỉ cần một cái gì đó rất nhỏ trong cuộc sống cũng có thể mang cho mình cảm xúc. Ví dụ khi Hà Chương gặp một bạn không may mắn đi bán vé số, đi hát rong ngoài kia thì tự nhiên mình cũng có cái gì đó chạnh lòng và có cảm xúc để viết bài hát về điều đó hoặc những thứ xung quanh như tiếng chim hót, tiếng mưa rơi... tất cả những âm thanh cuộc sống dội vào mình và tạo cho mình cảm xúc để viết. Mọi thứ mình đều cảm nhận bằng trái tim, tình yêu cuộc sống và có thể thông qua đó viết những bài hát về cuộc sống.

Số phận lấy đi của anh ánh sáng nhưng lại tặng anh nhiều khả năng về âm nhạc: giọng hát hay, khả năng chơi nhạc cụ và sáng tác ca khúc. Anh có nghĩ rằng khả năng âm nhạc là món quà mà cuộc sống ban tặng anh?

- Chương cảm thấy mình thật may mắn vì tuy Chương không được nhìn thấy cuộc sống nhưng Chương có năng khiếu về âm nhạc, có thể chơi nhạc cụ, sáng tác và hát như một ca sĩ hát solo và cũng đã từng nhận được nhiều giải về đơn ca nên đó là niềm vui, là điều Chương cảm thấy rất tự tin. Hà Chương nghĩ đó cũng là ưu ái của tạo hóa đã dành cho mình và Chương sẽ cố gắng phát huy. Chương được học đàng hoàng, được học tập và tốt nghiệp tại trường âm nhạc chuyên nghiệp thì Chương thấy đó cũng là điều may mắn hơn nhiều bạn thiệt thòi khác.

Anh có lời nhắn nhủ nào đến với những bạn có hoàn cảnh giống anh?

- Chương mong tất cả các bạn không may mắn như mình hãy luôn luôn lạc quan, yêu đời, có ước mơ và đừng bao giờ từ bỏ ước mơ để có thêm động lực biến nó thành hiện thực giống như Hà Chương và những bạn không may mắn khác đang làm. Chương hy vọng các bạn sẽ thành công và mong 1 ngày nào đó có cơ hội gặp các bạn, nghe các bạn chia sẻ về những cố gắng và thành công đã đạt được.

Anh có thể chia sẻ về những sáng tác của mình?

- Hà Chương đã viết được hơn 100 ca khúc và đã phát hành 3 CD.Những đề tài mà Hà Chương quan tâm về tình yêu, cuộc sống và đặc biệt là những đề tài về mảnh đời không may mắn. Đó là những sáng tác Hà Chương luôn hướng đến. Phong cách của Chương song hành với các bài hát sâu lắng cùng những giai điệu lãng mạn.Bên cạnh đó Chương còn viết những dòng nhạc đương đại như R&B, rock... Chương nghĩ nhạc sĩ được đào tạo chính quy như Chương thì không chỉ viết 1 dòng nhạc đơn thuần mà còn phải viết được nhiều dòng nhạc khác nhau ,đó là những cố gắng, thử thách rất lớn đối với những nhạc sĩ trẻ. Trong những ca khúc đó, nhiều ca khúc được mọi người biết đến như: Áo dài cuối phố, Điều muốn nói, Nắng hát... Khi Chương biểu diễn ở các trường ĐH các bạn hay hô Áo dài cuối phố hoặc yêu cầu hát những bài đó thì đây là niềm vui của một người sáng tác khi ca khúc của mình đã đến với đông đảo người nghe.

Như vậy anh đã tạo được 1 thương hiệu Hà Chương?

- Hà Chương không dám khẳng định nhưng Chương nghĩ những gì mình đang cố gắng và đang làm thì công chúng sẽ đánh giá được điều đó.

Âm nhạc có ý nghĩa như thế nào với anh?

- Âm nhạc rất quan trọng với cuộc sống của Chương, nó là hơi thở, là máu. Nói chung âm nhạc với Hà Chương không có sự tách biệt và đối với Chương âm nhạc còn là nghề nghiệp.

Anh từng nói "Khi buồn viết những bài vui, khi vui viết những bài buồn" nhưng khi nghe các ca khúc của anh, tôi thấy rất nhiều bài vui, niềm tin vào cuộc sống. Như vậy phải chăng anh còn nhiều nỗi buồn?

- Chương muốn cuộc sống cân bằng hơn. Chương làm như vậy để cuộc sống cân bằng chút xíu, khiến nó dung hòa. Cũng có lúc vui sáng tác vui, buồn sáng tác buồn nhưng Chương thấy lúc buồn sáng tác ca khúc buồn thì tinh thần mình đi xuống lắm và hay mất năng lượng tích cực nên Chương làm ngược lại. Khi buồn Chương viết những bài Rock dữ dội để vực tinh thần mình dậy, rồi lúc vui quá, phấn khích quá thì Chương muốn viết những ca khúc sâu lắng để kéo cảm xúc mình lại. Đó là cách Hà Chương cân bằng cảm xúc.

Những khi buồn anh thường làm gì?

- Thật ra cũng có lúc buồn nhưng thời gian buồn cũng ít lắm vì Chương vừa sáng tác, tập đàn, đi biểu diễn, vừa lo cho cuộc sống của mình nên mọi thứ cứ cuốn mình đi, nên thời gian buồn cũng rất ít. Thông thường đối với Chương, khi vui hay buồn đều tìm đến âm nhạc. Âm nhạc luôn song hành với mình trong cuộc sống, bên cạnh đó những lúc buồn Chương gặp gỡ bạn bè, ra ngoài chơi, đến những nơi vui vẻ khiến mình nhẹ nhàng hơn.

Quan niệm về cuộc sống của anh như thế nào?

- Cuộc sống như 1 bức tranh thì trong bức tranh có những mảng tối, những mảng sáng và Hà Chương luôn cố gắng tìm những mảng sáng bên cạnh những mảng tối.

Anh có hài lòng với cuộc sống hiện tại?

- Chương biết chấp nhận thực tế để làm một cái gì đó lớn hơn. Không có nghĩa buông xuôi, hài lòng với những gì mình có mà quên đi phấn đấu. Theo Chương nghĩ, mình chấp nhận thực tế và cố gắng vươn lên trên nền tảng những gì mình đang có.Những bước đi của Chương chầm chậm chút xíu, kế hoạch Chương vạch ra là những gì mình có thể với tới trong khả năng của mình.

Được biết anh có ý định sẽ ra album thứ 4 dành cho người không may mắn, anh có thể chia sẻ 1 chút về album này ?

- Chương đã có 3 album,album thứ 3 đã ra được 1 năm rồi và nhận được sự phản hồi rất tốt từ khán giả cũng như giới chuyên môn Album sắp tới sẽ khác với các album trước, album trước viết về đề tài tình yêu còn album tiếp theo Chương muốn dành cho những người không may mắn. Đây là album về đề tài xã hội, khi thực hiện album này,đầu tiên Chương nghĩ chỉ viết cho các bạn khuyết tật thôi nhưng sau này Chương nghĩ cần mở rộng thêm đề tài khác nữa như HIV, ung thư, chất độc da cam bên cạnh các dạng khuyết tật như khiếm thị, khuyết tật về tay chân.

Hiện tại bài đã đủ và Chương cũng cố gắng huy động thật tốt để ra album này sớm nhưng hiện tại Chương đang đi tìm tài trợ, khi nào tìm được tài trợ thì ra album. Điều đặc biệt trong album này là khi nào phát hành xong thì tất cả lợi nhuận thu được sẽ dành tặng cho những bạn không may mắn , những bạn khuyết tật học giỏi, vươn lên trong cuộc sống. Trong CD này, vật chất không phải vấn đề lớn lao,mà điều quan trọng nhất Chương muốn là tất cả những người không may mắn khi nghe sản phẩm này sẽ có thêm động lực, vì đa số ca khúc đều hướng tới cuộc sống, những gì tươi vui, khát vọng vươn lên của những người kém may mắn. Chương muốn tiếp cho người nghe sức mạnh để họ vượt qua khó khăn, biến ước mơ thành hiện thực. Đó là điều Chương thấy quan trọng hơn cả.

Khó khăn gặp phải khi thực hiện album?

- Làm album này là thử thách lớn đối với Chương. Đa số những album để mà hot với thị trường thì nó đều là album trẻ trung về tình yêu, chất trẻ sẽ gây chú ý của nhiều người nghe hơn, còn chọn album về đề tài xã hội thì độ lan tỏa hạn chế. Chương nghĩ mình là người cũng không may mắn nhưng hạnh phúc vì được bước trên con đường mình đã chọn, ước mơ của mình đã và đang thực hiện được, muốn làm gì đó cho người thiệt thòi nên Chương vẫn quyết tâm thực hiện album và đây là ấp ủ từ lâu nên mình nghĩ rằng nếu cố gắng hết sức, chất lượng tốt và nó có ý nghĩa tích cực đối với xã hội thì chắc sẽ nhận được sự đón nhận của nhiều người.Chương hy vọng điều đó.

Kế hoạch sắp tới?

- Chương sẽ phát hành CD thứ 4 vào tháng 5, làm mini show tại Sài Gòn. Đây là mini show mà Chương ấp ủ từ lâu và Chương sẽ thể hiện những ca khúc mà các bạn trẻ yêu mến từ trước đến nay cùng với một số ca sĩ khác của TP.HCM. Trong thời gian này Chương đang tập luyện với ban nhạc rất kĩ để có thể đem tới đêm nhạc ấm cúng cho những khán giả là những người yêu mến Hà Chương, gắn bó với Chương trong suốt những năm qua.

Chương cũng dự định sẽ thành lập nhóm nhạc gồm những bạn không may mắn và các nhạc sĩ, ca sĩ tâm huyết đến biểu diễn ở các trường Đại học nhằm tạo cơ hội việc làm cho các bạn không may mắn,và cũng giúp cho các bạn sinh viên hiểu thêm về những người thiệt thòi, tiếp cho họ thêm sức sống để cố gắng sống đẹp hơn.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện. Chúc anh luôn thành công!

Huyền Trang

Tìm kiếm

Banner liên kết

Xuan 2018

Liên kết

storevietnam

tavico

Thống kê truy cập

081655
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
44
81
331
20581
1165
1250
81655

Hiện có:9 guests và 0 thành viên online

Copyright © 2019 Hachuong.com - Hãy theo đuổi sự ưu tú, Thành công sẽ theo đuổi Bạn.
Designed by TAVICO.VN